Chia Sẽ

Lòng tốt, sự hỗ trợ, giúp đỡ có phải là điều nghiễm nhiên – Bài 4

Tôi hay giúp đỡ người khác, đôi lúc không biết người ta có cần không? Nhưng cứ giúp thôi, nhiều lúc có người nghĩ tôi như tài lanh á.

Không hiểu cái tính này của mình nó bắt nguồn từ đâu nữa, hễ ai có chuyện gì vấn đề gì nhờ vả mình, mình hay giúp đỡ nhiệt tình. Điều này làm cho một số người cứ mặc định việc mình giúp đỡ họ là điều đương nhiên và phải làm vậy.

Nhiều người nhờ mình như là ra lệnh mình phải làm vậy, mình thì cả nể không nói, chỉ viện lý do bận chưa làm được. Nhưng rồi cũng làm.

Có lần mình có đọc trên Page của TS. Lê Thẩm Dương như sau:

“ Đừng quá hiền lành, đừng quá lương thiện cũng đừng tỏ ra mình là người quá thông minh, tài giỏi. Bởi lẽ có rất nhiều người sẽ cho rằng nỗ lực của bạn, lòng tốt của bạn là điều – nghiễm – nhiên.

Sự tình nguyện giúp đỡ ban đầu vô tình lại trở thành gánh nặng cho mai sau. Tới một ngày, nếu bạn không làm được hay nhỡ làm sai một lỗi, dù bạn có khóc lóc, hối hận hay nói trời nói bể, người ta cũng chẳng quan tâm đâu. Có khi đằng sau còn nói xấu, oán trách bạn.

Khi mệt mỏi khó khăn, bạn không hề nhận được một lời hỏi han động viên tử tế. Biết vì sao không? Vì đối với những kẻ ấy, việc bạn làm trước đây đều do bạn tự nguyện. Ngồi không ăn sẵn quen rồi, bắt tay vào làm liền kêu ca tới lui.

Nhưng thôi, chẳng sao đâu bạn thân mến ơi! Trưởng thành đúng nghĩa chính là khi bạn có thể đối diện, chấp nhận và trải qua sự cô đơn. Hãy học cách thương mình, trân trọng mình.

Ta chỉ nên dành sự quan tâm cho những người thực sự thân thiết, xứng đáng. Làm người, phải biết tận dụng đúng lòng tốt của mình, chứ đừng phân phát nó vô tội vạ. Của cho không bằng cách cho. Suy cho cùng, thiện không đúng chỗ là ác!”

Bạn cảm nghĩ như thế nào qua nội dung bài chia sẽ trên, hãy bình luận bên dưới để ta có thể trao đổi nhé.

Nguyễn Tấn Cường

0 0 vote
Article Rating
Xem Thêm

Nguyen Tan Cuong

Chào bạn, tôi là Cường. Tôi yêu thích viết lách, thích chia sẻ, thích du lịch. Công việc chính hiện tại tôi đang làm marketing online. Đồng thời còn đang kinh doanh chả lụa ớt xiêm xanh với thương hiệu Chả Dì 5.

Bài Viết Liên Quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close