Chia Sẽ

Làm cha mẹ hãy làm gương và truyền cảm hứng cho con – Bài 7

Chào bạn, thời điểm tôi viết bài này thì tôi vẫn chưa có con, nhưng tôi đã có 2 đứa cháu gái. Đứa chị chuẩn bị vào lớp 10 tên Vy, đứa em chuẩn bị vào mẫu giáo lớn (5 tuổi) tên Khánh Linh. 2 đứa gọi tôi là cậu.

Hai chị em Thảo Vy và Khánh Linh đi suối khoáng nóng cùng Cô Sa và Cậu Tư

Tôi còn nhớ khi Vy còn nhỏ, cháu rất thích vẽ và vẽ rất đẹp (giống tôi, tự nhận luôn). Những lúc có tôi bên cạnh Vy hay nhờ tôi vẽ cho cháu xem, chắc bà ngoại nói cho Vy biết là cậu vẽ đẹp lắm.

Từ khi còn học cấp 1, Vy đã vẽ những bức tranh và bán cho các bạn trong lớp với giá tiền 2 – 3k 1 bức. Chắc có máu kinh doanh nữa nè.

Tôi hay khuyên cháu nên tìm nơi dạy vẽ tốt để học nâng cao thêm kỹ năng, hãy hỏi bản thân mình sẽ theo ngành học nào sắp tới để chọn trường đại học phù hợp.

Có thể tôi không dạy cháu vẽ thật đẹp, nhưng tôi luôn cố gắng và truyền cảm hứng cho cháu hãy theo đuổi sở thích, đam mê của mình và đừng từ bỏ nó. Đặc biệt, phải biết kiếm tiền từ lĩnh vực của mình.

Tôi đã từng học ngành mà mình không yêu thích, mục đích chỉ là học rồi sau này ra làm việc và kiếm tiền, chẳng có đam mê và yếu thích gì cả.

Và tôi biết hiện tại ở Việt Nam rất nhiều nhiều em như vậy. Riêng tôi, hiện tại đã mạnh dạn dừng đúng lúc và đi theo con đường mình muốn.

Khánh Linh học bài cùng chị Hai

Một chi tiết thú vị mà vợ tôi phát hiện sau đó kể lại với tôi…

Lễ 30/4 vừa qua, vợ chồng tôi về Nha Trang thăm nhà. Mỗi lần về, Khánh Linh (cháu gái 5 tuổi) hay đòi về ngủ chung với cậu mợ tư (vợ chồng tôi).

Khánh Linh tự lên phòng mình lấy 2 bộ đồ cho vào balo của cháu, kèm theo đó là một cuốn sách 250 trang toàn là chữ của cậu Út bỏ vào balo luôn.

Mợ 4 kiểm tra balo thấy có cuốn sách mới hỏi Khánh Linh.

  • M4: con mang sách theo làm gì?
  • KL: con mang theo đọc.
  • M4: con có biết chữ đâu mà đọc?
  • KL: con thấy cậu 4 lên giường hay cầm cuốn sách đọc, nên con mang theo đọc với cậu 4.

Một chi tiết rất thú vị đúng không các bạn, trẻ nhỏ luôn quan sát người lớn chúng ta, từng lời nói hành động hay cử chỉ dù nhỏ nhất để bé học theo.

Vậy cách tốt nhất để gây ảnh hưởng đến các con là hãy làm những gì mình nói, hãy gương mẫu với những hành vi bạn muốn con mình thực hiện.

Đừng nói với con về lợi ích của việc đọc sách rồi sau đó bạn cầm điện thoại lướt facebook.

Đừng nói với con hãy học tiếng Anh thật giỏi rồi sau đó cấm đầu vào bộ phim yêu thích suốt mấy tiếng đông hồ. Mà hãy nói tiếng Anh cùng bé.

Chia sẽ thêm… đến một thời điểm nào đó trẻ sẽ lớn lên và không còn như ba mẹ mong muốn nữa.

Là bậc cha mẹ, chúng ta không có nhiều thời gian để ở bên chúng đâu bạn à, vì vậy hãy biết trân trọng.

Hãy gạt bỏ những thú vui nhất thời, hay chiếc điện thoại qua một bên và chơi với chúng nhiều hơn khi chúng còn nhỏ, vì khi lớn lên thời gian chúng ở bên bạn bè, người yêu của chúng nhiều hơn ta đó.

Mỗi đêm trước khi ngủ, hãy nói với con bạn rằng: “Khi lớn lên con có thể làm bất cứ điều gì con muốn, khi làm điều gì hãy làm thật giỏi và đừng bao giờ bỏ cuộc con nhé”.

Nguyễn Tấn Cường

0 0 vote
Article Rating
Thẻ
Xem Thêm

Nguyen Tan Cuong

Chào bạn, tôi là Cường. Tôi yêu thích viết lách, thích chia sẻ, thích du lịch. Công việc chính hiện tại tôi đang làm marketing online. Đồng thời còn đang kinh doanh chả lụa ớt xiêm xanh với thương hiệu Chả Dì 5.

Bài Viết Liên Quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close